Mẹo nhỏ giúp bạn nhận biết gỗ hương huyết

  03/07/2020

Gỗ Hương Huyết là gì? Gỗ hương huyết thuộc nhóm mấy?Tại sao lại gọi là Hương Huyết mà không phải là gỗ Hương. Vậy làm thế nào để nhận biết đâu là gỗ Hương Huyết đâu là gỗ Hương thường. Hãy cùng cửa gỗ Bách Việt tìm hiểu chi tiết cách nhận biệt và phân loại qua bài viết dưới đây nhé.

Gỗ hương huyết là gì?

Gỗ hương huyết là loại gỗ được xẻ từ cây gỗ hương huyết. Trả lời cho câu hỏi tại sao loại gỗ này lại có tên gọi là hương huyết. Sở dĩ loại gỗ Hương này được gọi là hương huyết là vì, nhựa của loại gỗ này có màu đỏ. Loại gỗ này còn có 1 cái tên gọi khác chính là gỗ giáng hương.

Thân gỗ hương huyết

Cây gỗ hương huyết

Trên thân gỗ giáng hương có mùi thơm, khi ngâm vào nước chè hoặc nước ẩm. Sẽ có hiện tượng đổi màu, còn với gỗ hương huyết sẽ đổi màu đậm như màu đỏ của máu.

Gỗ hương huyết thuộc nhóm mấy?

Người ta chỉ biết gỗ gương là loại gỗ quý hiếm ở Việt Nam, được nhiều dân chơi gỗ săn tìm. Và giá gỗ hương huyết là khá đắt. Chỉ có những người đam mê đồ gỗ, đam mê sưu tầm các loại gỗ mới nắm được đây là loại gỗ thuộc nhóm mấy.  Vì vậy rất ít người biết rằng gỗ hương huyết là loại gỗ thuộc nhóm I.  

Vào những thập niên 90 thì gỗ hương huyết được phân bố chủ yếu ở vùng Quảng Bình nước ta. Nhưng vì giá trị kinh tế đem lại rất cao, người dân đổ đô khai thác. Lâu dần đã khiến nguồn tài nguyên gỗ hương huyết bị cạn kiệt. Nhà nước phải ra lệnh cấm khai thác loại gỗ này, để bảo tồn tài nguyên quý giá của quốc gia. Vì vậy hiện nay bảng giá gỗ hương huyết mà bạn tìm thấy trên thị trường thường là loại gỗ nhập khẩu chủ yếu từ Nam Phi. Và sẽ rất khó khăn để bạn tìm và mua được sản phẩm được làm từ gỗ hương huyết Việt Nam. Nếu có thì giá trị kinh tế cũng khá cao, chi phí hạn hẹp bạn sẽ không thể tìm mua được sản phẩm được làm từ gỗ hương huyết Việt Nam.

Gỗ hương huyết thuộc nhóm mấy

Gỗ hương huyết thuộc nhóm mấy?

Hướng dẫn cách nhận biết gỗ hương huyết

+ Cách đơn giản nhất để nhận biết gỗ hương huyết là màu sắc. Màu sắc của thân gỗ hương huyết là màu đỏ thẫm hoặc bã trầu. Đây là đặc điểm nổi bật nhất để những người không chuyên có thể quan sát bằng mắt thường.

+ Tuy nhiên cây gỗ hương huyết sau một thời gian xẻ gỗ. Sẽ chuyển từ màu đỏ thẫm sang nâu đậm.

+ Thớ gỗ nhỏ, cứng chắc, bàn ghế gỗ hương huyết và các đồ dùng được làm từ loại gỗ này rất nặng và chắc. Ngoài ra mùi thơm của loại gỗ hương huyết nồng hơn các loại gỗ hương khác.

Nhận biết gỗ hương huyết qua màu sắc và vân gỗ

Nhận biết gỗ hương huyết

Những câu hỏi liên quan đến cây hương huyết

Giá gỗ hương huyết bao nhiêu?

Ta có thể hiểu rất đơn giản rằng, gỗ hương huyết là loại gỗ quý hiếm. Vì vậy giá gỗ hương huyết sẽ rất cao. Tuy nhiên giá bao nhiêu thì phải xem sản phẩm được làm từ gỗ hương huyết bạn muốn mua là gì? Với mỗi loại thành phẩm sẽ có 1 giá khác nhau. Và rất khó để đưa ra 1 cái giá chính về sản phẩm cũng như bảng giá gỗ hương huyết được. Và nếu có thì giá cũng sẽ rất cao, tuy nhiên bạn cũng sẽ chỉ tìm được sản phẩm gỗ hương huyết

Vì nước ta đã cấm khai thác và sản xuất loại gỗ quý hiếm này. Nên nguồn cung cấp gỗ hương chủ yếu hiện nay đều là nhập khẩu từ ngước ngoài. Chi phí vận chuyển từ nước ngoài về VN là khá cao. Thay vào đó gỗ lại là nguyên liệu cồng kềnh và khá nặng. Vì vậy chi phí loại gỗ hương nhập khẩu này cũng cao không kém gì sản phẩm gỗ hương Việt Nam.

Sản phẩm cửa gỗ tự nhiên ghép thanh

Sản phẩm cửa gỗ tự nhiên ghép thanh

Gỗ hương huyết có tốt không?

Thật khó có câu trả lời cho câu hỏi “ gỗ hương huyết có tốt không”. Bởi vì hiện nay trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều loại sản phẩm được làm từ các loại gỗ công nghiệp. Có giá trị thẩm mĩ và chất liệu có thể thay thế dần được các loại gỗ tự nhiên. Vì vậy những đồ vật được làm từ gỗ hương huyết từ xa xưa đến nay. Có giá trị kinh tế rất cao, bởi qua thời gian sử dụng rất lâu dài. Các sản phẩm đó vẫn giữ được cho mình một nét đẹp tinh tế. Đơn giản, nhẹ nhàng mà khó có loại sản phẩm nào có thể có được.

Mẫu cửa gỗ solitek gỗ tự nhiên ghép thanh của Huge

Mẫu cửa gỗ solitek gỗ tự nhiên ghép thanh của Huge

Người ta có dùng gỗ hương huyết làm cửa nhà hay không?

Nhưng từ xa xưa đến nay người ta thường sử dụng gỗ hương huyết để làm lục bình, bàn ghế, kệ, hoành phi câu đối tủ chè. Do tín ngưỡng và tôn giáo nên rất ít và thậm chí không có việc sử dụng gỗ hương huyết làm cửa nhà. Mà chủ yếu chỉ dùng để làm đồ dùng nội thất chủ yếu là bàn ghế.

Để giữ gìn và bảo vệ môi trường tự nhiên một cách tốt nhất. Hiện nay tập đoàn Austdoor đã cho ra đời những dòng sản phẩm cửa gỗ công nghiệp cao cấp. Được sản xuất đồng bộ bằng công nghệ Châu Âu nên có chất lượng vượt trội, hạn chế cong vênh co ngót, nứt nẻ và giữ được vẻ đẹp của gỗ tự nhiên. Vừa có thể bảo vệ tài nguyên rừng quốc gia, lại vừa có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Mang lại cho người dùng những bộ cửa gỗ có tính thẩm mĩ cao độ bền vượt thời gian.

Quý khách có nhu cầu sử dụng cửa gỗ tự nhiên solitek của Huge. Hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 0944 433 433 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả